Bác sĩ đưa thiên nhiên vào toa thuốc chữa bệnh - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Bác sĩ đưa thiên nhiên vào toa thuốc chữa bệnh


Ngày đăng: 10/10/2018

Hãy thử tưởng tượng thay vì đơn thuốc, bạn lại nhận được yêu cầu bước ra ngoài để ngắm nhìn một đám mây hoặc viết những nỗi lo lắng lên một hòn đá rồi ném ra biển. Những điều này nghe có vẻ buồn cười song thực chất nằm trong một chương trình y tế mang tên “Kê đơn Thiên nhiên” ở quần đảo Shetland (Scotland).

Theo Science Alert, chương trình “Kê đơn Thiên nhiên” do Cơ quan Y tế Shetland và Hội bảo vệ Các loài Chim Hoàng gia Scotland (RSPB) phối hợp thực hiện với mục đích cải thiện huyết áp, nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ đồng thời đem tới hạnh phúc, cải thiện sức khỏe tâm thần của bệnh nhân. 

“Có nhiều bằng chứng cho thấy thiên nhiên tác động tốt đến cơ thể và tâm trí”, đại diện RSPB là bà Karen MacKelvie cho biết.

Ảnh: SA.

Ảnh: SA.

Sau một đợt thí điểm thành công, hiện mọi bác sĩ ở Shetland đều có thể “kê” thiên nhiên cho bệnh nhân theo đúng nghĩa đen như một phần thuộc chiến lược điều trị. Cụ thể, nếu thấy sức khỏe người bệnh có thể được cải thiện nhờ thiên nhiên, bác sĩ sẽ đưa họ tờ rơi giải thích lý do nên dành thời gian ngoài thiên nhiên kèm với một bộ lịch ghi sẵn những thứ nên xem và nên làm ở Shetland.

Ví dụ, tháng một, bạn có thể đi xem địa y. Sang tháng hai, bạn nên trồng mọt số loài hoa. Đến tháng ba, hãy thử dắt chó đi dạo. Những gợi ý này tuy đơn giản nhưng được xây dựng một cách nghiêm túc để giúp người dân quản lý bệnh tật, từ tiểu đường đến trầm cảm và ung thư.

“Qua thiên nhiên, dự án này đem đến cho bệnh nhân một hướng điều trị không cần thuốc”, bác sĩ Chloe Evans từ Trung tâm Y tế Scalloway nói. “Phương pháp này hoàn toàn miễn phí, dễ tiếp cận, tăng cường kết nối với thế giới xung quanh và đem lại hy vọng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cá nhân”.

Minh Nguyên