Bệnh viện Chợ Rẫy, nói gì về vụ mẹ bệnh nhân tố bác sĩ tắc trách làm chết con trai ? - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Bệnh viện Chợ Rẫy, nói gì về vụ mẹ bệnh nhân tố bác sĩ tắc trách làm chết con trai ?


Ngày đăng: 14/09/2018

Xung quanh thông tin tố cáo của mẹ bệnh nhân được chia sẻ trên mạng xã hội, chiều 14/9, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức buổi họp báo và cho rằng, bệnh viện rất chia sẻ với gia đình bệnh nhân nhưng các bác sĩ bệnh viện đã làm hết trách nhiệm và những thông tin mẹ bệnh nhân tố bác sĩ của bệnh viện là không đúng sự thật.

Bác sĩ đã làm hết chuyên môn, trách nhiệm

Chú thích ảnh
 Những dòng chia sẻ của mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng trên trang facebook cá nhân.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh Nhân Nguyễn Duy Hưng được Bệnh viện Đồng Nai chuyển lên cấp cứu vào lúc 0h45 phút ngày 5/8, theo dõi viêm tụy nặng, hoại tử; tim mạch, huyết áp ổn định đã được các bác sĩ làm xét nghiệm đánh giá tình trạng và truyền dịch giảm đau cho bệnh nhân, sau đó chuyển lên khoa Nội tiêu hóa.

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng được chuyển vào khoa Nội tiêu hoá lúc 6 giờ ngày 5/8 với chẩn đoán là viêm tuỵ cấp, tiên lượng bệnh rất nặng. Trong ngày, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng tình trạng bệnh. Do mẹ của bệnh nhân không có mặt nên quá trình theo dõi và điều trị, bác sĩ trực khoa đã ít nhất 2 lần giải thích tình trạng bệnh nặng cho người nhà của bệnh nhân (có dì ruột là người trực tiếp nuôi dưỡng) biết là bệnh rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm.

“Quá trình theo dõi cháu Hưng, khoa rất tích cực và chủ động. Bệnh nhân này còn rất trẻ nên bác sĩ đặc biệt quan tâm theo dõi tình trạng bệnh của cháu. Sau đó, bệnh diễn biến nặng hơn vào sáng 6/8, các bác sĩ khoa đã liên tục trao đổi diễn biến bệnh của cháu với người nhà (là cha và dì ruột), khoa đã cố gắng tập trung điều trị tối đa cho cháu. Cố gắng sắp xếp đưa cháu xuống khoa Hồi sức Cấp cứu để tiếp tục theo dõi và điều trị cho cháu”, bác sĩ Hồ Tấn Phát, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, chia sẻ.

Bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, cho hay các bác sĩ chỉ giải thích tình trạng bệnh rất nặng, khó qua khỏi mặc dù đã tiến hành các bước hồi sức nội khoa tích cực và theo dõi sát. “Chúng tôi giải thích mổ mới có hy vọng, vì hồi sức nội khoa đã không cải thiện mà xấu hơn, diễn tiến xuất huyết trong ổ bụng và sau phúc mạc, suy đa cơ quan. Mổ là tìm cơ may cứu sống chứ không phải mổ cầu may. Và không có bác sĩ nào giải thích câu “mổ cũng chết, không mổ cũng chết” như phản ánh của mẹ bệnh nhân”, bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ cho biết.

Không lọc máu nhưng vẫn tính tiền lọc máu?

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng thông tin chia sẻ của mẹ bệnh nhân là không đúng sự thật.  

Bác sĩ Phan Thị Xuân, Trưởng khoa ICU Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng đưa đến phòng ICU và được chẩn đoán là viêm tụy cấp nặng. Trong điều trị viêm tụy cấp nặng thì có điều trị thở máy, lọc máu liên tục và truyền kháng sinh, dinh dưỡng đường miệng nhưng trường hợp này phải dinh dưỡng đường tĩnh mạch và theo dõi các biến chứng để can thiệp kịp thời.

Với những thông tin phản ánh của mẹ bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng trên trang facebook cá nhân về việc đóng tiền mà không được lọc máu vì khoa ICU chỉ có 3 máy lọc máu, nằm viện mỗi ngày 50 -70 triệu đồng và thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc kháng nấm, hay việc yêu cầu bác sĩ trao đổi với bác sĩ bên Mỹ… bác sĩ Phan Thị Xuân khẳng định đây là thông tin hoàn toàn không đúng sự thật.

Bác sĩ Xuân giải thích: Bệnh nhân này không có bảo hiểm y tế nên người nhà phải chi trả hoàn toàn. Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng nằm điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu từ ngày 6 – 28/8 (23 ngày) là 660.798.915 đồng, tính trung bình một ngày nằm điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu chưa đến 29.000.000 đồng (bao gồm tất cả chi phí thuốc, dịch truyền, máu truyền, thở máy, dinh dưỡng, xét nghiệm và lọc máu liên tục). Tổng số lần người nhà đóng tiền tạm ứng tại khoa là 19 lần. “Tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ (tất cả đã được dán vào hồ sơ). Ngoài ra, khoa Hồi sức Cấp cứu có 8 máy lọc máu liên tục và 2 máy lọc máu ngắt quãng luôn đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh. Các loại máy lọc máu liên tục của khoa hiện nay cũng là loại máy đang được sử dụng tại các trung tâm lớn trên thế giới, kể cả những quốc gia phát triển”, bác sĩ Xuân thông tin. Về yêu cầu tiếp nhận thuốc điều trị từ phía bên Mỹ, bác sĩ Xuân cũng cho hay, bệnh viện không thiếu thuốc và y cụ điều trị cho bệnh nhân nên việc tiếp nhận thuốc từ bên Mỹ là không thể vì không được phép.

Bên cạnh đó, bác sĩ Phan Thị Xuân cho biết thêm: Các thông tin yêu cầu liên lạc với bác sĩ bên Mỹ và những phát ngôn của bác sĩ điều trị với mẹ bệnh nhân theo phản ánh là hoàn toàn không đúng sự thật, xuyên tạc. Cụ thể, mẹ bệnh nhân có xin số điện thoại cá nhân của bác sĩ điều trị nhưng bác sĩ không cho và đã giải thích với mẹ bệnh nhân nếu bác sĩ bên Mỹ muốn trao đổi chuyên môn phải có sự ủy quyền từ phía người nhà và gọi trực tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ tại khoa sẽ trao đổi chuyên môn trực tiếp.

“Bác sĩ điều trị cũng đã cho địa chỉ email để tiếp nhận thông tin trao đổi. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị không nhận được bất kỳ yêu cầu trao đổi chuyên môn nào từ phía bác sĩ bên Mỹ, mà chỉ nhận được những lời mời đi ăn, xin số điện thoại và gặp riêng. Ngoài ra, mẹ bệnh nhân cũng nhiều lần “dấm dúi” tiền nhưng đều bị từ chối vì tất cả điều này là không được phép đối với nhân viên y tế của bệnh viện”, bác sĩ Xuân cho biết thêm.

Theo Báo Tin Tức/TTXVN

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua