Cần tăng dần tính độc lập của NHNN, mở rộng phạm vi thanh tra giám sát các Tập đoàn tài chính - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Cần tăng dần tính độc lập của NHNN, mở rộng phạm vi thanh tra giám sát các Tập đoàn tài chính


Ngày đăng: 11/01/2019

Đó là mục tiêu đầu tiên được NHNN xác định trong chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.can tang dan tinh doc lap cua nhnn mo rong pham vi thanh tra giam sat cac tap doan tai chinh
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Nguồn: SBV)

Theo Chương trình hành động thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã xác định rõ mục tiêu và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong ngành.

Trong các mục tiêu cụ thể của chương trình này, mục tiêu đầu tiên được xác định là tăng dần tính độc lập, chủ động và trách nhiệm giải trình của NHNN về thực hiện mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, kiểm soát lạm phát ở mức độ phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

Thống đốc cũng đề nghị cần tăng cường năng lực thể chế, hiệu lực, hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng của NHNN. Cùng với đó, mở rộng phạm vi thanh tra, giám sát đến các tập đoàn tài chính dưới hình thức công ty mẹ – con. Trong đó công ty mẹ là tổ chức tín dụng, tuân thủ phần lớn các nguyên tắc giám sát ngân hàng hiệu quả theo Basel.

Đồng thời, các TCTD cần đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, tối ưu hóa mạng lưới ATM và POS. Giảm dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán.

Song song với đó là tăng số lượng, doanh nghiệp và người dân tiếp cận dịch vụ tài chính, ngân hàng do các tổ chức tín dụng cung ứng. Tập trung phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp phục vụ các nhóm dân cư chưa hoặc ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Cùng với các mục tiêu trên, Chương trình hành động của ngành Ngân hàng cũng đã xác định các mục tiêu quan trọng khác đó là phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và thực trạng của hệ thống qua từng giai đoạn; tăng hiệu quả phân bổ nguồn vốn tín dụng phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội; …

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua