Cho phép xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt mỏ Quý Xa - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Cho phép xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt mỏ Quý Xa


Ngày đăng: 07/05/2019

Bộ Công Thương đồng ý để 2 doanh nghiệp xuất khẩu quặng sắt limonit mỏ Quý Xa với tổng khối lượng là 130.000 tấn. Đây là hợp phần của dự án thép Việt Trung – một trong 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Bộ Công Thương vừa có văn bản 2803/BCT-CN về XK quặng sắt limonit mỏ Quý Xa. Theo đó, Bộ này đồng ý để các DN xuất khẩu quặng sắt limonit mỏ Quý Xa, hàm lượng ≥ 54%FE đã mua của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức: 100.000 tấn; Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh: 30.000 tấn.

Bộ Công Thương nêu rõ: Các quy định khác về xuất khẩu khoáng sản thực hiện theo quy định; yêu cầu các DN định kỳ báo cáo Bộ Công Thương về kết quả thực hiện; ưu tiên bán cho các DN trong nước khi có nhu cầu.

Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn
Quặng sắt mỏ Quý Xa gặp khó khăn khi tiêu thụ.

Để việc xuất khẩu đạt mục tiêu đề ra, Bộ Công Thương đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu quặng sắt của các DN, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng sắt nêu trên.

Trước đó, ngày 25/2 và ngày 30/3, Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh và Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức lần lượt đề nghị Bộ Công Thương giải quyết xuất khẩu quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa, đã mua của VTM năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.

Liên quan đến vấn đề này, trong tháng 1/2019, Bộ Công thương cũng đã chấp thuận để 3 DN (Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức, Công ty TNHH Xây dựng Lan Anh và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lan ) được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa.

Mỏ sắt Quý Xa là một trong 2 hợp phần chính của Dự án thép Việt Trung – dự án do Tổng Công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc. Đây là một trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương được dư luận nhắc đến nhiều thời gian qua.

Quặng Quý Xa là quặng Limonite không từ tính, hàm lượng Fe bình quân 54%, ngậm nước nhiều, khó sử dụng hơn các loại quặng từ tính khác như Manhetit hay Hematit nên chỉ các nhà máy gang thép công nghệ lò cao tại Trung Quốc mới có nhu cầu sử dụng vì đã tiến hành thử nghiệm công nghệ quặng sắt Quý Xa.

Lương Bằng

Theo Vietnamnet

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua