Cựu tổng thống Hàn Quốc kháng cáo mức án 15 năm tù - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Cựu tổng thống Hàn Quốc kháng cáo mức án 15 năm tù


Ngày đăng: 12/10/2018

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: AFP.

“Ông Lee đã quyết định kháng cáo bản án được tuyên trong vòng xét xử đầu tiên”, AFP dẫn lời Kang Hoon, luật sư của cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, hôm nay nói, đề cập tới bản án 15 năm tù và nộp phạt 13 tỉ won (11,5 triệu USD) mà ông phải nhận hôm 5/10 vì tội tham nhũng.

Kang cho biết thêm rằng ông sẽ nộp các văn bản, tài liệu để kháng cáo lên Tòa án Tối cao Seoul vào chiều nay.

Lee bị nghi ngờ là chủ sở hữu trên thực tế của DAS, công ty sản xuất linh kiện ôtô được đăng ký dưới tên anh trai ông. Tòa án cho biết cựu tổng thống 76 tuổi đã ra lệnh cho ban lãnh đạo của DAS tạo ra các quỹ đen, đồng thời chịu trách nhiệm cho một loạt hoạt động đáng ngờ của công ty này.

Tòa án còn phát hiện Lee tiếp nhận bất hợp pháp 5,85 triệu USD của Samsung vào năm 2009 khi tập đoàn này muốn ông ra lệnh ân xá cho chủ tịch Lee Kun-hee, người bị kết tội trốn thuế. Trong số 35 tỷ won (khoảng 31 triệu USD) mà các công tố viên cáo buộc Lee đã biển thủ, tòa án chỉ thừa nhận 24 tỷ won vì thiếu bằng chứng.

Lee là cựu tổng thống Hàn Quốc thứ tư bị truy tố sau Chun Doo-hwan, Roh Tae-woo và Park Geun-hye. Chun Doo-hwan, 87 tuổi, và Roh Tae-woo, 85 tuổi, vào tù khi đã rời nhiệm sở vì tội tham nhũng và phản quốc. Thi hành án khoảng hai năm, cả hai được tổng thống ân xá. Bà Park hồi tháng 8 bị tòa tuyên án 25 năm tù vì tham nhũng.

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua