Fed có khả năng giữ lãi suất ổn định - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Fed có khả năng giữ lãi suất ổn định


Ngày đăng: 30/01/2019

Trong vòng sáu tuần kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tự tin tăng lãi suất (lần gần nhất là vào ngày 19 12 2018) để phù hợp với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của nước này, niềm tin người tiêu dùng giảm, giá bán buôn suy yếu, thị trường tài chính chao đảo và doanh số bán nhà giảm.

Ở bên ngoài nước Mỹ, Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy cho vay vì nền kinh tế đang suy giảm. Ngân hàng Trung ương châu Âu thừa nhận tăng trưởng giảm trong khu vực đồng euro. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới và cảnh báo thương mại toàn cầu đã lao dốc quá nhanh khi các nước lớn trả đũa nhau về thuế quan.


fed co kha nang giu lai suat on dinh

Quyết định khó khăn

Vì vậy, khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày trong ít giờ nữa, các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này sẽ phải đưa ra đánh giá mức độ rủi ro lớn thế nào từ các ảnh hưởng nói trên đến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong vòng một thập kỷ tới.

Nhiệm vụ này của họ trở nên khó khăn hơn do việc chậm phát hành dữ liệu kinh tế quan trọng, khi chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần suốt 35 ngày gần đây, bao gồm các báo cáo về doanh số bán lẻ và tổng sản phẩm quốc nội.

Nếu các quyết định chính sách được đưa ra thiếu sự cân nhắc cẩn trọng, viễn cảnh kinh tế có thể mờ nhạt đi, các nhà phân tích bình luận trước quyết định chính sách tuần này của Fed.

Melanie Baker, chuyên gia kinh tế cấp cao của Royal London Asset Management cho biết, các quan chức của Fed đang có những phát ngôn chỉ dấu như thể họ sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Họ không biết chính xác những gì đã xảy ra với nền kinh tế bởi vì dữ liệu chưa được công bố.

Fed dự kiến ​​sẽ công bố tuyên bố chính sách mới nhất của mình vào lúc 2 giờ sáng ngày mai (31/1) theo giờ Việt Nam. Thị trường hy vọng cơ quan này sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay qua đêm trong phạm vi mục tiêu từ 2,25% đến 2,50%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc và báo cáo của cơ quan này được phát hành.

Có thể tạm dừng tăng lãi suất

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết họ dự kiến ​​Fed sẽ hạ thấp ngôn ngữ từ so với bản tuyên bố chính sách tháng 12 trước đó, trong đó ngân hàng trung ương Mỹ cho biết một số lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ được bảo đảm thực thi trong năm nay.

Nếu động thái như vậy diễn ra, nó có thể mở đường cho việc tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ, cho Fed thêm thời gian để xem xét liệu tỷ lệ thất nghiệp có thấp hay không, lạm phát còn tiếp tục dao động quanh mục tiêu 2%.

Việc Fed tăng lãi suất bốn lần vào năm ngoái trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ bất ngờ cải thiện tích cực đã nhận sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump, người đã cáo buộc ngân hàng trung ương kéo giảm tăng trưởng kinh tế.

Tại cuộc họp chính sách vào tháng 12, Fed đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất hai lần trong năm 2019, mặc dù hiện tại dự kiến cơ quan này ​​sẽ trì hoãn việc nâng chi phí vay cho ít nhất là vài cuộc họp tiếp theo.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đã giảm dự báo khả năng Fed tăng lãi suất trong năm nay.

Kỳ vọng của nhà đầu tư có thể thay đổi tùy thuộc vào việc liệu tuyên bố chính sách của Fed lần này có tiếp tục mô tả tăng trưởng kinh tế vẫn mạnh mẽ và các rủi ro đối với triển vọng kinh tế là “cân bằng”, hay các nhà hoạch định chính sách cảm thấy tăng trưởng chậm hơn dự kiến.

M.Hồng

Thời báo Ngân hàng

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua