Hơn 200 trí thức trẻ tham vấn về 'cách mạng 4.0' ở Đà Nẵng - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Hơn 200 trí thức trẻ tham vấn về ‘cách mạng 4.0’ ở Đà Nẵng


Ngày đăng: 28/11/2018

Ngày 28/11, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, do Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng.

Tham dự có 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành, trong đó có 27% đại biểu là tiến sĩ, phó giáo sư…

200 trí thức trẻ tham gia diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

200 trí thức trẻ tham gia diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cho biết trí thức trẻ Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu cũng luôn muốn đóng góp cho đất nước, để Việt Nam ngày một giàu mạnh, đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Đề cập cách mạng công nghiệp 4.0, ông Phong mong muốn các trí thức trẻ có kiến thức, kinh nghiệm cùng chủ động đoàn kết, hợp lực để Việt Nam khai thác cơ hội từ cuộc cách mạng này.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá, đội ngũ trí thức Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho tiến trình 30 năm đổi mới;, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng 4.0 mang lại nhiều cơ hội phát triển, chính phủ các nước đang rất quan tâm và ban hành các chiến lược phát triển riêng. 

Ở Việt Nam, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16 với nhiều giải pháp quan trọng về phát triển hạ tầng công nghệ thông tỉn; ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh; thúc đấy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. 

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Việt Nam bước đầu đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, người máy, kết nối internet vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghỉệp, dịch vụ và đang hình thành hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp”, Phó thủ tướng nói.

Theo ông, cách mạng công nghiệp 4.0 chính là thời cơ để thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc, “Chính phủ luôn kỳ vọng vào sự đóng góp trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trẻ”.

Đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Đoàn, Phó thủ tướng nhận định đây là kênh kết nối và là diễn đàn để trí thức trẻ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp cùa mình trong công cuộc phát triến đất nước.

Ông cũng biểu dương lực lượng trí thức ở nước ngoài trở về đóng góp xây dựng quê hương, và kỳ vọng diễn đàn sẽ thảo luận, có những đề xuất về các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách hiệu quả; đóng góp ý kiến cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia.

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lãnh đạo Chính phủ gợi ý các trí thức trẻ tập trung thảo luận vào các nội dung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng công nghệ vào bảo vệ môi trường và ứng phó biến dối khí hậu; thúc đấy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

“Đây có thế nói là những vấn đề rất quan trọng để xây dựng và phát triền bền vững đất nước”, Phó thủ tướng nói và đề nghị Trung ương Đoàn tổ chức thành một diễn đàn thường niên, trở thành kênh tham vấn chính sách cho Chính phủ.

Phiên chính thức của Diễn đàn Trí thức trẻ sẽ diễn ra vào sáng 29/11, với phần báo cáo của các đại biểu khách mời về kinh nghiệm quốc tế trong phát triển khoa học – công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo. Buổi chiều, các trí thức trẻ sẽ giao lưu, thảo luận chủ đề Thanh niên khởi nghiệp cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua