Khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga bị chỉ trích chặn lối thoát hiểm - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga bị chỉ trích chặn lối thoát hiểm


Ngày đăng: 07/05/2019

Khlebushkin ngồi ở ghế 10C và chỉ ba hành khách ngồi sau ông kịp thoát khỏi ngọn lửa tử thần trong chuyến bay của Aeroflot.

Khlebushkin xách ba lô sau khi thoát khỏi chiếc máy bay bốc cháy tại sân bay Sheremetyevo, Moskva hôm 5/5. Ảnh: East 2 West News.

Khlebushkin xách ba lô sau khi thoát khỏi chiếc máy bay bốc cháy tại sân bay Sheremetyevo, Moskva hôm 5/5. Ảnh: East 2 West News.

Trong đoạn video được đăng tải trên mạng, Dmitry Khlebushkin, hành khách trên máy bay Sushoi Superjet-100 gặp nạn hôm 5/5 tại sân bay Sheremetyevo ở Moskva, cầm theo chiếc ba lô và đang chạy xa khỏi chiếc phi cơ bốc cháy dữ dội. 

Hình ảnh này ngay lập tức trở thành tâm điểm chỉ trích trên diễn đàn hàng không trực tuyến Forumavia của Nga. Nhiều người cho rằng việc Khlebushkin nán lại để lấy hành lý đã chặn lối thoát hiểm, khiến việc sơ tán gặp khó khăn và tước đi cơ hội được sống của những người khác. Truyền thông Nga cho biết Khlebushkin ngồi ở ghế 10C và chỉ ba hành khách ngồi sau ông thoát được ra ngoài.

Đoạn video cũng cho thấy một số hành khách ném túi hành lý xuống máng trượt khi những người khác bị mắc kẹt ở phía sau máy bay đang cháy. “Những hành khách đầu tiên đã cố ném túi hành lý từ cabin xuống máng trượt. Đó là lý do có những người bị kẹt lại”, một thành viên trên diễn đàn bình luận. “Ông ta trông rất ổn dù biết những người ngồi sau hàng ghế 11 đã chết”, một người khác cho hay.

Tuy nhiên, chưa rõ ba lô của Khlebushkin được cất trong khoang hành lý phía trên đầu hành khách hay được đặt dưới chân ông và tại thời điểm đó, liệu ông có biết những người ngồi sau mình đã thiệt mạng hay không.

Trước đó, sau khi thoát khỏi vụ tai nạn khiến 41 người chết, Khlebushkin nán lại sân bay yêu cầu hãng hàng không trả lại tiền vé. “Tôi chờ 40 phút nhưng không nhận được tiền. Cuối cùng tôi cũng chẳng nhận được đồng nào”, Khlebushkin nói.

Ông chỉ trích Aeroflot, nói rằng hãng hàng không này được tạo nên từ “những con người vô lương tâm và không chuyên nghiệp”. 

Các chuyên gia hàng không tin rằng nhiều khả năng số người chết trong tai nạn sẽ thấp hơn nếu máy bay được sơ tán nhanh hơn. “Điều thực sự đáng lo ngại ở đây là bạn có thể thấy một số hành khách mang theo hành lý khi sơ tán, thậm chí có người còn nán lại bên trong để quay video. Rõ ràng đã xảy ra tình huống khách lo lấy hành lý thay vì nhanh chóng rời khỏi máy bay, khiến quá trình sơ tán chậm hơn và khiến cho người khác mất mạng”, chuyên gia Geoffrey Thomas nhận định.

Một quan chức sân bay Sheremetyevo trước đó cũng cho biết “nhiều hành khách không chấp hành hướng dẫn, trì hoãn sơ tán khẩn cấp khi cố lấy hành lý xách tay từ khoang chứa đồ trên đầu”. Thông báo an toàn trên máy bay thường xuyên nhắc hành khách không được mang theo hành lý khi sơ tán.

Giây phút hành khách tháo chạy khỏi máy bay Nga bốc cháy

Giây phút hành khách tháo chạy khỏi máy bay Nga bốc cháy. Video: RT.

Huyền Lê (Theo News.com.au)

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua