Phường ở Hà Nội xây dựng tuyến phố kiểu mẫu - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Phường ở Hà Nội xây dựng tuyến phố kiểu mẫu


Ngày đăng: 09/11/2018

UBND phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang triển khai xây dựng tuyến phố văn minh đô thị kiểu mẫu tại khu dân cư Đình Thôn.

Đề án về tuyến phố này được lập từ tháng 2/2018 và thời gian gần đây, phường triển khai cụ thể trên đoạn đường có chiều dài một km, rộng 5 m; điểm đầu phố giáp đường Phạm Hùng, điểm cuối nối với khu đô thị Mễ Trì. 

Ông Ngô Hùng Trường – Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, đề án chia làm ba giai đoạn và sử dụng nguồn vốn xã hội hóa. Đầu tiên, nhà chức trách sẽ đồng bộ hóa biển chỉ dẫn, biển hiệu của các cửa hàng và cắm biển báo hiệu giao thông đường một chiều, cấm đỗ trên toàn tuyến; dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Giai đoạn 2, phường sẽ thanh tải dây điện, cáp viễn thông bằng cách hạ ngầm hoặc bó gọn trên cao; giai đoạn 3 là hoàn thiện mặt đường và cải tạo vỉa hè để xây dựng đường Đình Thôn thành tuyến phố thương mại, thực hiện trong năm 2019.

Phố Đình Thôn được chọn để xây dựng thành phố kiểu mẫu. Ảnh: Gia Chính

Phố Đình Thôn được phường Mỹ Đình 1 chọn để xây dựng thành tuyến phố kiểu mẫu. Ảnh: Gia Chính

Hiện nhà chức trách đã cắm khoảng 200 cột sắt cao hơn 4 m, sơn màu đỏ trước mặt tiền của các hộ dân để lắp hệ thống biển quảng cáo thống nhất; những hộ chỉ sử dụng nhà để ở thì không cắm cột.

Khoảng cách từ biển quảng cáo xuống mặt đất là 3 m, chiều ngang biển phụ thuộc vào diện tích mặt tiền các cửa hàng, còn chiều dọc cố định là 1,5 m. 

“Các hộ dân chỉ phải treo biển quảng cáo theo đúng quy định về chiều cao và diện tích. Còn màu sắc, chất liệu thì họ được tùy ý lựa chọn để đảm bảo quyền sáng tạo”, ông Trường nói.

Phố chỉ rộng khoảng 5m, nhiều đoạn không có vỉa hè. Ảnh: Gia Chính

Phố chỉ rộng khoảng 5m, nhiều đoạn không có vỉa hè. Ảnh: Gia Chính

Trước đó, để thực hiện đề án, chính quyền đã phát ra 200 biểu mẫu lấy ý kiến người dân và tổ chức hai cuộc đối thoại. “Đa phần người dân ủng hộ đề án này, nhiều hộ còn đòi phải cắm cột trước cửa nhà mình vì nhà khác được cắm trước”, ông Trường cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hợi (phố Đình Thôn) nói gia đình bà và hàng xóm đồng tình việc phường xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. “Việc lắp cột chiếm diện tích ít nên không ảnh hưởng gì”, bà Hợi nói.

Biển quảng cáo chỉ cần cùng kích cỡ không cần cùng màu sắc. Ảnh: Gia Chính

Biển quảng cáo chỉ cần cùng kích cỡ không cần cùng màu sắc. Ảnh: Gia Chính

Theo một số hộ dân, trên phố Đình Thôn chủ yếu là các gia đình đã sinh sống và kinh doanh ổn định nhiều năm. Tuyến đường khá chật hẹp, nhiều đoạn vỉa hè chỉ khoảng 50 cm, gạch lát vỉa hè không đồng nhất và hai bên phố là hệ thống dây điện chằng chịt.

Tuy ủng hộ phường xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, song một số người dân cho hay, nhiều cửa hàng lắp biển quảng cáo mới trong khi vẫn duy trì biển cũ (nằm sát tường nhà) khiến không gian trở nên lộn xộn.

“Phường nên xem xét để điều chỉnh kịp thời các bất cập trong quá trình triển khai đề án”, bà Hợi nói.

Bản đồ phố kiểu mẫu Đình Thôn.

Bản đồ phố kiểu mẫu Đình Thôn.

Năm 2016, phố Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội) được xây dựng thành tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên ở thủ đô. Toàn bộ hệ thống biển quảng cáo của các cửa hàng hai bên đường được thiết kế cùng kích cỡ, cùng màu sắc.

Sau hai năm, người dân lại sử dụng các loại biển quảng cáo có hình dáng, màu sắc khác nhau trên phố Lê Trọng Tấn.

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua