Sư tử đá ngoại lai trước cửa tòa án tỉnh Lạng Sơn - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Sư tử đá ngoại lai trước cửa tòa án tỉnh Lạng Sơn


Ngày đăng: 28/11/2018

Hai con sư tử đá đứng nhe răng trước cửa tòa án tỉnh Lạng Sơn

Video đôi sư tử đá án ngữ trước cửa Tòa an tỉnh Lạng Sơn.

Thời gian qua, nhiều người dân đến làm việc tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhìn thấy hai con sư tử đá dáng vẻ hung dữ, đứng nhe răng trước cửa ra vào cơ quan.  

Mỗi con sư tử cao khoảng 2 m, nặng từ 3 đến 4 tấn. “Đây là linh vật ngoại lai, đặt ở cửa cơ quan nhà nước là không phù hợp, gây phản cảm”, một người dân nêu ý kiến.

Cặp linh vật ngoại lai đứng nhe răng trước cửa Tòa án tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Minh Cương

Cặp linh vật ngoại lai trước cửa Tòa án tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Minh Cương

Bà Nguyễn Thị Thu Trà, Phó chánh văn phòng Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, hai con sư tử đá trên đã có từ lâu và dùng để trang trí cơ quan. “Chúng tôi không biết linh vật ngoại lai là gì và cũng chưa nghe nói bao giờ”, bà Trà nói.

Trước đó từ năm 2014, báo chí phản ánh hàng loạt công sở, đền chùa trên toàn quốc trưng bày linh vật ngoại lai ở cửa ra vào. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu các nơi loại bỏ linh vật ngoại lai vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Cuối năm 2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sơ kết 3 năm thực hiện công văn số 2662 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. Theo báo cáo của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thì thời gian qua, việc sử dụng, trưng bày, sản xuất, cúng tiến các biểu tượng, linh vật đã được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Mỹ thuật cho biết, vẫn còn một số người dân, đặc biệt là cán bộ làm công tác quản lý về văn hoá không phân biệt được biểu tượng, linh vật có nguồn gốc nước ngoài. Một số di tích đã xếp hạng còn trưng bày đồ thờ, tượng sư tử đá kiểu Trung Quốc, châu Âu, đèn chùm, đèn lồng, hoa trang trí… chưa phù hợp với truyền thống Việt Nam.

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua