Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong tại Nghệ An - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Thông tin chính thức vụ sập hầm mỏ khiến 3 người tử vong tại Nghệ An


Ngày đăng: 16/03/2019

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, vị trí người dân vào mót vét quặng thiếc xảy ra tai nạn được xác định thuộc điểm mỏ đã bị UBND tỉnh đóng cửa trước đó.

Liên quan vụ sập hầm mỏ tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến 3 người tử vong, chính quyền sở tại đã có báo cáo chính thức về vụ việc này.

Theo đó, vào hồi 15h30 ngày 13/3, UBND huyện Quỳ Hợp nhận được tin báo của người dân xã Châu Hồng cho hay, vào lúc 14h30 cùng ngày có vụ tai nạn lao động xảy ra tại khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp làm 3 người chết.

Nhận được tin báo, Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp cùng các lực lượng, phòng ban chức năng và các xã Châu Hồng, Châu Thành huy động các phương tiện, máy móc vào hiện trường tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Tiền phong

Vị trí người dân vào mót vét quặng thiếc xảy ra tai nạn được xác định thuộc điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng, đã được UBND tỉnh đóng cửa mỏ tại Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 18/5/2017. Tuy nhiên, một số hộ dân xóm Bản Chảo, xã Châu Hồng đã dùng phương tiện thủ công để đào bới, luồn lách để tìm kiếm khoáng sản.


Sau khoảng 45 phút tìm kiếm, lực lượng chức năng đã đưa được 2 nạn nhân là ông Lương Văn Tuấn (42 tuổi, trú tại bản Chảo, xã Châu Hồng) và bà Lương Thị Hảo (37 tuổi, vợ ông Tuấn) ra khỏi khu vực hầm lò, tuy nhiên cả 2 đã tử vong.

Còn nạn nhân Sầm Thị Hải (32 tuổi, trú cùng bản) đã được chồng cứu ra khỏi hầm lò từ trước, nhưng cũng tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi bàn giao thi thể cho các gia đình an táng theo phong tục địa phương, bước đầu UBND huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ cho gia đình có người thiệt mạng 5,4 triệu đồng/người.

Được biết, khu vực xảy ra tai nạn có nhiều tiềm năng quặng thiếc, có 4 công ty được cấp phép khai thác khoáng sản. Hiện nay, 2 điểm mỏ của Công ty khai thác khoáng sản Tuấn Hùng và Công ty Phủ Quỳ đã có quyết định của UBND tỉnh về đóng cửa mỏ. Điểm mỏ của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang bị đình chỉ khai thác từ năm 2017. Hiện chỉ còn điểm mỏ của Công ty khoáng sản Hà An đang khai thác.

Mặc dù thời gian qua, huyện Quỳ Hợp đã có nhiều văn bản tuyên truyền, vận động người dân ngừng khai thác, nhưng do đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, một số hộ dân tranh thủ lúc nông nhàn vẫn rủ nhau đi mót, vét quặng để tăng thêm thu nhập, từ đó dẫn đến tai nạn thương tâm.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, chưa có kết luận chính thức nên hiện tại chưa thể xác định trách nhiệm vụ việc thuộc về ai.

Vũ Đậu (T/h)


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua