Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói về ba cuộc đảo chính thất bại - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói về ba cuộc đảo chính thất bại


Ngày đăng: 07/05/2019

Thủ lĩnh đối lập nhấn mạnh sự ủng hộ của Trump với ông và cho rằng cần đánh giá khả năng can thiệp quân sự của Mỹ tại Venezuela.

Guaido tin tưởng Trump có lập trường vững chắc về Venezuela

Thủ lĩnh đối lập Venezuela trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC. Video: BBC.

“Tôi nghĩ rằng người duy nhất thực sự làm tổn hại chính mình là Maduro. Ông ta thất bại hết lần này đến lần khác và đang ngày càng suy yếu, đơn độc, không có sự hỗ trợ quốc tế”, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 5/5 nói khi được hỏi rằng ông có lo ngại ba cuộc đảo chính thất bại làm suy yếu sự lãnh đạo của mình hay không.

Chính trị gia 35 tuổi cho rằng phe đối lập “được công nhận nhiều hơn, có nhiều sự ủng hộ và lựa chọn trong tương lai hơn”, trong đó có sự hỗ trợ của Mỹ. Ông bày tỏ tin tưởng về lập trường vững chắc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề Venezuela, nói thêm “việc đánh giá về sự can thiệp quân sự của Mỹ không chỉ là hành động sáng suốt trong bối cảnh Venezuela đang trải qua khủng hoảng và bi kịch, mà còn để chuẩn bị phương án thay thế”.

Khi được hỏi về sự hậu thuẫn của quân đội đối với Tổng thống Nicolas Maduro, Guaido cho biết “chỉ một bộ phận, không phải tất cả” binh sĩ đều ủng hộ chính quyền Venezuela. 

Trước đó vào hôm 4/5, Guaido thừa nhận phe đối lập đã đánh giá sai lầm về sự ủng hộ của quân đội đối với kế hoạch đảo chính tuần trước. Đây được coi là yếu tố then chốt khiến âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Maduro của phe đối lập “chết yểu”. Guaido tính toán rằng Maduro sẽ từ chức khi chứng kiến làn sóng đổi phe ồ ạt trong quân đội. Tuy nhiên, lời kêu gọi các tướng lĩnh, quan chức quân sự cấp cao rời bỏ chính quyền đã không được đáp lại.

Cuộc đảo chính nổ ra sáng 30/4 khi Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Maduro và người dân xuống đường biểu tình. Lực lượng an ninh của Maduro sau đó dập tắt cuộc đảo chính.

Sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập, Tổng thống Maduro kêu gọi quân đội giữ vững nhuệ khí để “tước vũ khí của bất kỳ kẻ phản bội, kẻ chủ mưu đảo chính nào”, đồng thời thông báo tổ chức “ngày đối thoại” để “sửa chữa sai lầm” của chính phủ và đối phó với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Ánh Ngọc (Theo BBC)

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua