Thủ tướng nhắc tỉnh Thanh Hóa khắc phục tình trạng 'quan lộ thần tốc' - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Thủ tướng nhắc tỉnh Thanh Hóa khắc phục tình trạng ‘quan lộ thần tốc’


Ngày đăng: 28/11/2018

Ngày 28/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Dũng, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng chuyển lời khen Thanh Hóa về 7 nội dung và đề nghị Thanh Hóa quan tâm 7 vấn đề. Trong đó có việc Thủ tướng đánh giá rất cao vừa qua tỉnh đã tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án lớn, đặc biệt là nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn; quan tâm giải quyết vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của cả nước.

Năm 2018, tỉnh tăng trưởng khoảng 15%, trong khi cả nước tăng khoảng 6,7-6,8%. “Đây là kết quả không phải tỉnh nào cũng được như vậy. Nhìn lại lịch sử của Thanh Hóa, năm tăng trưởng cao nhất là năm 2010 cũng khoảng 13%”, ông Dũng nói.

[Caption]mn,n,

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (bên phải) kiểm tra Trung tâm Hành chính công của UBND tỉnh Thanh Hoá sáng 28/11. Ảnh: Lê Hoàng.

Trong số 7 vấn đề Thủ tướng lưu ý tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Tiến Dũng cho biết đầu tiên là việc củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đặc biệt là cần khắc phục triệt để hiện tượng “quan lộ thần tốc” gây bức xúc trong thời gian vừa qua.

“Hiện tượng này đã được khắc phục nhưng phải thường xuyên kiểm tra để làm tốt hơn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh quyết liệt, sâu sắc hơn công tác cải cách hành chính, tránh đùn đẩy né tránh. Chỉ số cải cách hành chính của Thanh Hóa chưa ổn định, nhiều năm qua còn giảm bậc, trong khi cải cách tốt thì tỉnh sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. 

Từ trái qua: Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ảnh: Lê Hoàng.

Từ trái qua: Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Ảnh: Lê Hoàng.

Giải trình thêm về các vấn đề còn tồn tại, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng thời gian qua, việc bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ ở nhiều nơi, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh còn thực hiện chưa đúng, có sai phạm; tình trạng này hiện đã cơ bản được giải quyết.

Theo lãnh đạo Thanh Hoá, qua thanh tra, vừa qua các cơ quan chức năng đã kỷ luật hàng loạt cán bộ, trong đó có hai chủ tịch huyện đương chức. Tỉnh cũng ban hành quy định để hạn chế việc tùy tiện bổ nhiệm, như mỗi phòng có tối đa bao nhiêu cấp phó, mỗi sở, huyện có tổng cộng bao nhiêu phó trưởng phòng…

Ông Xứng cho biết, từ giữa năm 2017, Chủ tịch tỉnh tiếp doanh nghiệp hằng tháng, thay vì mỗi năm một lần như trước đây. ‘Công việc của doanh nghiệp là hằng ngày, nên lãnh đạo tỉnh phải dành thời gian tiếp, không để công việc chậm. Sở nào, huyện nào trục trặc thì chúng tôi giải quyết ngay”, Chủ tịch Thanh Hoá nói.

Theo thông tin tại cuộc làm việc, từ 1/1/2017 tới 15/11, Chính phủ, Thủ tướng giao Thanh Hóa 462 nhiệm vụ, trong đó tỉnh đã hoàn thành 351 nhiệm vụ, còn 111 chưa hoàn thành trong hạn, không có nhiệm vụ quá hạn.

Đầu tháng 3/2017, một số cơ quan báo chí phản ánh nữ Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) có quá trình thăng tiến “thần tốc”, sở hữu biệt thự, xe sang.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định, ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Quỳnh Anh giữ chức Phó trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Sáu tháng sau, bà này tiếp tục được cất nhắc lên Trưởng phòng. Các quyết định bổ nhiệm được ban hành khi nữ cán bộ chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn như: Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên, đã qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước…

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua