Thủ tướng yêu cầu phải khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021 - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Thủ tướng yêu cầu phải khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021


Ngày đăng: 07/05/2019

Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu phải khánh thành đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021.

Tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía nam diễn ra tại Đồng Nai hôm qua (ngày 6/5), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái nêu ý kiến, cần ưu tiên quy hoạch đầu tư các công trình hạ tầng mang tính liên kết vùng, đặc biệt là các tuyến cao tốc, hệ thống đường vành đai TP HCM, hệ thống cảng – logistics.

Thủ tướng yêu cầu phải khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu phải khánh thành cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021. Ảnh minh họa.

Còn Chủ tịch UBND TP HCM, kiêm Chủ tịch Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm phía nam – ông Nguyễn Thành Phong, cho rằng, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về vùng kinh tế động lực, giúp cho hoạt động vùng ngày càng hiệu quả. Theo ông Phong, để duy trì và nâng cao hiệu quả của việc liên kết là phải tạo ra một “tài sản chung” của các địa phương. Từ đó, ông Phong kiến nghị cho phép thành lập Quỹ Hội đồng vùng được hình thành từ một phần kinh phí do Trung ương cấp, một phần từ đóng góp của các địa phương và các nguồn khác.

Một số ý kiến kiến nghị cũng tập trung vào việc phát triển các tuyến giao thông kết nối vùng như xây dựng tuyến đường sắt chuyên dụng vận chuyển hàng hóa cho cả vùng…

Đồng tình với các ý kiến trên, TS. Trần Du Lịch cho rằng, đây là tiền đề giải quyết 2 vấn đề: Liên kết phát triển kinh tế và phát triển chuỗi vùng đô thị. Theo ông Lịch, phát triển đô thị mà không có giao thông kết nối thì thất bại.

Ông Lịch cũng cho rằng, cần có bộ phận nghiên cứu chuyên trách hay tổ tư vấn cho lãnh đạo vùng.

Cùng tham gia hội nghị, TS. Trần Đình Thiên góp ý, cần có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp kết nối vùng – một lực lượng kết nối quan trọng.

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tổng hợp để soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vùng kinh tế năng động bậc nhất của Việt Nam, là trung tâm thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Đây cũng là nơi khởi nguồn cho những đột phá kinh doanh thời lúc bắt đầu mở cửa đất nước.

Nổi bật nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành Trung ương và các địa phương vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ trong lĩnh vực giao thông. Thủ tương đưa ra ví dụ, nhiều dự án mang tính nội vùng, liên vùng về giao thông đã được triển khai và đưa vào khai thác như dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương, TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại yêu cầu phải khánh thành đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm 2021.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số điểm hạn chế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như các lợi thế của vùng chưa được phát huy hết nhằm tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng. Kết cấu hạ tầng chưa tương xứng, chất lượng phát triển đô thị còn thấp; bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu.

Cơ chế, chính sách cho phát triển vùng còn chưa được hoàn thiện, thiếu đột phá. Còn thiếu sự liên kết vùng, vẫn còn tình trạng “mạnh ai nấy làm”, dẫn tới không thể liên kết mạnh mẽ được, công tác phối hợp giữa các địa phương trong vùng còn rất hạn chế;

Là một vùng kinh tế động lực, nhưng chỉ số PCI, PAPI trong những năm gần đây còn chưa cao, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh còn nhiều hạn chế, đang là rào cản, cản trở sự phát triển của vùng.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua