Tôi phải khuyên thế nào để bố bỏ cờ bạc, làm lại cuộc đời - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Tôi phải khuyên thế nào để bố bỏ cờ bạc, làm lại cuộc đời


Ngày đăng: 11/01/2019

Bố không phụ mẹ nuôi em vì mẹ không yêu cầu, mà một phần bố cũng chỉ lo được cho mình.

Tôi 23 tuổi, đi làm gần 2 năm. Thời điểm tôi ra trường cũng là lúc bố mẹ ly dị. Lý do ở bố tôi, nghiện cờ bạc rồi phản bội mẹ một thời gian dài. Mẹ cắn răng chịu đựng đến lúc tôi tốt nghiệp đại học vì sợ con dang dở và để tôi có nghề nghiệp còn lo cho em gái đang học lớp 11. Đến khi mẹ nói về quyết định ly dị, tôi cũng không phản đối vì nghĩ mẹ đã chịu khổ nhiều năm, chia tay chắc mẹ sẽ sướng hơn.

Sau khi ly hôn, bố mẹ chia đôi tài sản và nợ nần. Bố tôi lại nướng hết vào cờ bạc, đến căn nhà nhỏ đang ở cũng bán luôn. Tôi uất ức nhưng không làm được gì, nói hoài nói mãi chẳng được. Bố không phụ mẹ nuôi em, vì mẹ không yêu cầu, mà một phần bố cũng chỉ lo được cho mình. Tôi thay bố đi làm nuôi em cùng mẹ. Về phần mẹ thì cuộc sống hiện tại vui hơn, lương của tôi cũng đủ chi tiêu cho bản thân, nuôi em gái và trả nợ cùng mẹ.

Tôi rất giận và ức bố nhưng phận làm con khi nghĩ cảnh bố bán hết nhà cửa, công việc chẳng ra sao, không có nơi ở, nay đây mai đó, họ hàng bên nội chẳng ai quan tâm, cũng khổ tâm lắm. Thương bố nhưng không biết phải làm sao? Mặc kệ thì không đành mà lo cho bố lại chưa đủ sức. Tôi nên khuyên bố thế nào để ông tìm hướng làm lại cuộc đời? Mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia và mọi người. Tôi xin cảm ơn.

Thành

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào bạn Thành,

Bạn đi làm 2 năm, nhưng không nói thu nhập bao nhiêu, công việc có ổn định không, nên rất khó phân tích để giúp bạn giải quyết thắc mắc. Vì bạn đang thể hiện vai trò chính trong khó khăn của bố mẹ, mà bố bạn nghiện cờ bạc. Những người rơi vào nghiện cờ bạc, tâm lý xuất hiện trạng thái vô thức, nếu thiếu trò chơi sẽ thèm khát như “ma đói” về tinh thần. Vì thế người ta có thể bán hết tài sản để thỏa mãn. Cũng bởi không bao giờ thỏa mãn được nên họ sẽ vay nợ nếu còn chỗ vay, nếu không có thể lừa đảo, trộm cắp…, không có điểm dừng.

Cách giải quyết của các nhà tâm lý tình cảm: nhẹ nhàng làm cho con bạc tỉnh ra, nhưng rất ít thành công. Còn cách giải quyết của các nhà tâm lý ý chí thì cứ để con bạc hết tiền, kiểm soát thân xác con bạc ở mức độ tối thiểu như chỉ cho ăn, cho quần áo cũ và rẻ tiền để khỏi bán. Qua thời gian họ phục hồi ý thức thông thường, lúc đó mới tính chuyện giúp đỡ cuộc sống bình thường và làm ăn. Con bạc sau cai nghiện cứ nhìn thấy đề đóm, bài bạc là sự trống rỗng tinh thần lại xuất hiện. Vì thế phải gần gũi, nhẹ nhàng để lấp dần chỗ trống vô thức đó. Để làm được như vậy là cả quá trình lâu dài, đòi hỏi người thân của họ phải chú ý và có sự hiểu biết nhất định về việc giúp người nghiện cờ bạc cai được.

Mẹ bạn lo cho hai đứa con đến khi bạn ra trường mới quyết định ly dị là một cố gắng rất lớn. Điều này cho thấy mẹ bạn vẫn có khả năng tạo ra thu nhập. Bạn nói mình trả nợ cùng mẹ, tức là mẹ bạn còn nợ. Bạn đi làm dùng vào 3 khoản: bản thân, nuôi em và trả nợ. Vấn đề này liên quan đến kỹ năng và kế hoạch tài chính. Bạn cần tính toán xem có thể để dư một khoản tiền không? Nếu có, hãy dành một ít để lo cho bố miếng ăn, cái mặc.

Tiền của bố bạn đều nướng hết vào cờ bạc, đến căn nhà nhỏ đang ở cũng bán luôn, tức là nghiện cờ bạc đến độ mất kiểm soát. Bạn giận và ức bố nhưng vẫn thấy thương và khổ tâm cho thấy bạn đang rối nhiễu tâm lý. Tâm lý thứ nhất là tức, ức, giận; tâm lý thứ 2 là thương bố không có nơi ở; tâm lý thứ 3 là đổ lỗi cho họ hàng “chẳng ai quan tâm”. Nếu bạn không tự giải phóng tức, ức, giận, nó sẽ dần thành ức chế thần kinh ở trạng thái stress, mất minh mẫn, ảnh hưởng đến niềm tin cuộc sống, mất năng lực lao động. Thương là cảm xúc rất tốt nhưng thương quá mà không lo được sẽ rơi vào trạng thái thất vọng, dễ dẫn đến trầm cảm. Oán trách gây ra tâm lý hoài nghi cuộc sống, không tin ai, dẫn đến xa rời mọi người. Trong trường hợp của bạn có thể dẫn đến xa rời họ hàng – chỗ dựa tinh thần chứ không phải chỗ dựa vật chất.

Bạn không có quyền “khuyên” bố. Cuộc đời bố bạn là của ông, bạn đừng làm gì hay nói gì xúc phạm đến ông. Bạn chia sẻ được gì là tốt, không thì đành “ngậm đắng” vì trời không cho con người chọn bố mẹ. 

Bạn xem có thể giúp được gì cho bố không. Khi giúp không nên tự đưa cho bố mà hãy đưa cho bên nội, nhờ người có uy tín trong họ hàng và nói “Cháu nhờ bác giúp cho bố cháu”, rồi đưa tiền, sau đó nói tiếp “Nhờ bác giúp bố cháu tỉnh lại. Bố cháu đang nghiện cờ bạc, cai khó lắm. Mong bác giúp bố cháu. Cháu cảm ơn”.

Chúc bạn thành công.

Muốn được chuyên gia tâm lý tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện tâm sự với biên tập viên theo số 0966 581 270. Các chia sẻ của bạn sẽ được đăng tải trên Tâm sự.

Nguồn: Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua