TP HCM: Thất thoát lớn sau 3 tuần thu phí đỗ xe lòng lề đường - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

TP HCM: Thất thoát lớn sau 3 tuần thu phí đỗ xe lòng lề đường


Ngày đăng: 21/08/2018

Từ ngày 1/8 chính thức áp dụng mức thu phí đỗ xe tạm thời dưới lòng đường với mức giá từ 20.000 – 40.000 đồng/giờ. Thế nhưng sau 3 tuần áp dụng, đề án đã bộc lộ nhiều bất cập.

Theo thông tin trên báo Người Lao động, tại buổi cà phê sáng định kỳ với báo chí sáng 21/8, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ – Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết những vấn đề liên quan đến đề án này.

Theo ông Đường, sau 20 ngày áp dụng thu phí trông giữ ôtô theo giờ đậu dưới lòng đường ở 23 tuyến, thuộc các quận 1, 5 và 10, bước đầu đã có một số kết quả tích cực, hạn chế tình trạng ôtô đậu “chây ì” như trước. Bên cạnh đó, mức phí cao đã tác động khá nhiều đến việc sử dụng ôtô cá nhân của người dân để cân nhắc chuyển qua các phương tiện khác. Từ đó, góp phần giảm ùn tắc giao thông và thực tế, ở những tuyến đường có thu phí đã thông thoáng hơn từ lúc áp dụng.

Tuy nhiên, theo ông Đường, việc thu phí ôtô theo giờ hiện đang tồn tại nhiều bất cập, trong đó kinh phí dự trù của đề án này chưa đạt yêu cầu.

Đề án thu phí đỗ xe lòng lề đường ở TP. HCM bị thất thoát đến 60%. Ảnh: TTXVN.

Thống kê sau 20 ngày áp dụng, tổng kinh phí thu được trên 23 tuyến đường chỉ có khoảng 220 triệu đồng, tức trung bình mỗi ngày đạt khoảng 11 triệu đồng. Kinh phí như trên thấp hơn rất nhiều so với mức dự trù ban đầu và chỉ đang tương đương với mức phí thu theo lượt là 5.000 đồng/xe/lượt như trước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo ông Đường là do tỉ lệ thất thoát hiện rất lớn, lên tới 50%-60%. Cụ thể, tại nhiều điểm giữ xe, lượng phương tiện tới đậu khá nhiều nhưng kinh phí thu về lại không được bao nhiêu. Trong đó có nhiều yếu tố dẫn tới như việc tài xế không hợp tác, nhân viên không thu phí hoặc trường hợp xe vào đậu nhưng nhân viên không có hoặc khi tới thu thì tài xế đã bỏ đi.

“Đang có tình trạng nhân viên giữ xe thu tiền nhưng không hướng dẫn các thủ tục gửi xe, cách thức sử dụng phần mềm, không xé vé… Đồng thời, nhiều tài xế phản ứng với mức phí mới, thậm chí có trường hợp còn hăm dọa các nhân viên thu phí”- ông Đường nói.

Theo ghi nhận của TTXVN tại một số tuyến đường có thu phí, tình trạng đỗ xe kéo dài như trước đây đã giảm rõ rệt như đường Thủ Khoa Huân, Huyền Trân Công Chúa… Thậm chí tại tuyến đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1), vốn trước đây có rất nhiều xe ô tô dừng đỗ, nhưng hiện nay chỗ trống khá nhiều.

Chính việc điều chỉnh tăng mức thu phí đã tác động đến tâm lý người lái xe. Nhiều người trước đây thường xuyên đỗ xe cả ngày trên đường nhưng khi áp dụng mức phí mới đã đưa xe gửi ở các trung tâm thương mại, khách sạn trong khu vực.

Một nhân viên tổ thu phí ô tô quận 1 cho biết, nhiều tài xế sau khi nghe mức phí mới (tối thiểu 25.000 đồng/xe/giờ) đã không đậu xe ở đoạn đường Huyền Trân Công Chúa nữa. Tuy nhiên, trình trạng tài xế “né” nộp phí cũng xảy ra thường xuyên và nhân viên thu phí không thể bao quát hết được (do không có tài xế trên xe).

Đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè được thực hiện từ ngày 1/8, nhằm mục tiêu kéo giảm ùn tắc giao thông, tăng cường quản lý việc sử dụng một phần công năng của lòng đường, tăng tính khả thi cho các dự án bãi giữ xe công cộng theo hình thức xã hội hóa…

TP. HCM tiến hàn áp dụng cách tính mới trên 23 tuyến ở khu vực trung tâm, trong đó quận 1 có 13 tuyến, quận 5 có 4 tuyến còn lại là ở quận 10.

Theo Nghị quyết của HĐND TPHCM, các phương tiện được phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí là ô tô đến 16 chỗ ngồi hoặc xe tải có tải trọng từ 1,5 tấn đến không quá 2,5 tấn. Mức phí tối thiểu tăng từ 5.000 đồng lên 20.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Quận 10 và 25.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Quận 1, Quận 5.

 

http://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/trat-tu-do-thi/tp-hcm-that-thoat-lon-sau-3-tuan-thu-phi-do-xe-long-le-duong-a32302.html

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua