Trump 'trút giận' lên bộ trưởng tư pháp sau khi hai cựu thân tín bị kết tội - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Trump ‘trút giận’ lên bộ trưởng tư pháp sau khi hai cựu thân tín bị kết tội


Ngày đăng: 24/08/2018

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 16/8. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 16/8. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã chọn một tổng chưởng lý chưa từng kiểm soát được bộ tư pháp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua, đồng thời nói rằng Sessions gây ra tình trạng tham nhũng trong bộ.

Phát biểu của Trump đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang lao đao sau khi Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Trump, thừa nhận vi phạm quy định tài chính trong cuộc bầu cử năm 2016 và Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, bị kết tội trốn thuế và gian lận ngân hàng hôm 21/8.

Sự việc khiến Tổng thống Mỹ tiếp tục phàn nàn về Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho rằng hai cơ quan này đối xử không công bằng với ông và những người ủng hộ, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Đáp lại, bộ trưởng Sessions, thượng nghị sĩ lâu năm và là một trong những người đầu tiên ủng hộ Trump, tuyên bố ông đã làm tròn bổn phận. “Tôi đã kiểm soát Bộ Tư pháp từ ngày tuyên thệ nhậm chức. Chừng nào tôi còn là tổng chưởng lý, các hoạt động của Bộ Tư pháp sẽ không bị lệch hướng bởi động cơ chính trị”, Sessions cho biết.

Cuộc khảo sát từ tối 21/8 tới 23/8 của Reuters/Ipsos cho thấy sự ủng hộ của những người theo đảng Cộng hòa với Trump giảm nhẹ từ 81% xuống 78% sau khi hai cựu thân tín của ông bị kết tội. Số người theo đảng Dân chủ ủng hộ Trump cũng giảm từ 15% xuống 11%.

Nhìn chung, lượng người ủng hộ Tổng thống từ khi nhậm chức tương đối ổn định so với những người tiền nhiệm. Các cử tri cho biết thái độ quyết liệt và nền kinh tế mạnh mẽ dưới thời Trump là lý do họ ủng hộ ông, bất chấp lối sống cá nhân gây nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá biến cố lần này có thể ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp đảng Dân chủ thắng thế và làm lung lay quyền lực của Trump.

Ánh Ngọc

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua