Trung Quốc, Nga đồng lòng phản đối Mỹ thúc đẩy thực thi các biện pháp trừng phạt - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Trung Quốc, Nga đồng lòng phản đối Mỹ thúc đẩy thực thi các biện pháp trừng phạt


Ngày đăng: 28/09/2018

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 26/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng “những diễn biến tích cực” trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, kết hợp với mối quan hệ ấm nồng hơn giữa Mỹ và Triều Tiên, nên dẫn tới việc nới lỏng trừng phạt cho Bình Nhưỡng. Theo ông Vương Nghị, HĐBA LHQ nên cân nhắc “đúng lúc” một điều khoản nhằm “giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt phù hợp với sự tuân thủ của Triều Tiên”.

Phía Nga cũng ủng hộ kêu gọi của Trung Quốc đối với việc xem xét lại lệnh trừng phạt. Phát biểu trước HĐBA LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, không được triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo hình thức “trừng phạt hội đồng”. Bên cạnh đó, ông còn cho rằng đã đến lúc gửi một tín hiệu tích cực tới Bình Nhưỡng để khuyến khích những nhượng bộ. Ông Lavrov nói: “Những động thái của Triều Tiên hướng tới việc giải giáp (hạt nhân) từng bước một nên được đáp lại bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt”.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó mở màn cuộc họp của HĐBA LHQ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Sự tuân thủ các biện pháp trừng phạt của HĐBA phải được tiếp tục một cách mạnh mẽ và chắc chắn cho đến khi chúng ta đạt được việc phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, cuối cùng và có thể kiểm chứng. Các thành viên của Hội đồng Bảo an phải làm gương trong nỗ lực này”.

Cũng tại phiên họp này, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng cung cấp mọi sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên. Theo ông Kono, số lượng dầu Triều Tiên được phép tiếp nhận theo quy định trong các nghị quyết của HĐBA LHQ đã đạt giới hạn, song một số nước vẫn tiếp tục cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng.

Theo nghị quyết trừng phạt mới nhất của HĐBA LHQ, Triều Tiên chỉ được nhập khẩu khoảng 540.000 tấn dầu thô/năm thông qua một đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc và hơn 60.000 tấn sản phẩm dầu từ Nga và các quốc gia khác.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua