Từ điển Oxford chọn 'độc hại' là từ của năm 2018 - Đọc báo mới trong ngày, Tin tức 24h mới nhất, tin tuc nóng nhất 24h

Từ điển Oxford chọn ‘độc hại’ là từ của năm 2018


Ngày đăng: 17/11/2018

Theo công bố thường niên của Từ điển Oxford, năm nay “toxic” (độc hại) được chọn là Từ của năm. Video trên mạng xã hội Twitter của họ giải thích kết quả: “Phạm vi được dùng sâu rộng khiến nó là lựa chọn nổi bật”.

Oxford Dictionaries, nhà xuất bản Anh uy tín, nói nghiên cứu cho thấy “hơn bao giờ hết, con người dùng từ độc hại để mô tả rất nhiều khía cạnh của sự vật, tình huống, vấn đề và sự kiện”.

Từ điển Oxford ra đời năm 1884. Ảnh: CNN.

Từ điển Oxford ra đời năm 1884. Ảnh: CNN.

“Dùng theo nghĩa đen để nói về chất độc, toxic chưa bao giờ ngừng xuất hiện trong các thảo luận về sức khỏe cộng đồng và môi trường chúng ta đang sống”, Oxford Dictionaries giải thích. Bên cạnh đó, “toxic” với nghĩa bóng cũng đang được nhiều người dùng để tả môi trường làm việc, trường học, văn hóa, các mối quan hệ và áp lực.

Từ điển Oxford thường bổ sung từ để mô tả những hiện tượng mới nổi. Năm 2017, Từ của năm là “Youthquake” (chấn động trẻ), được định nghĩa “một thay đổi văn hóa, chính trị hay xã hội phát sinh từ những hành động hoặc ảnh hưởng của giới trẻ”.

Năm trước đó 2016, có hai sự kiện nổi bật là Anh hỏi ý kiến người dân về việc rút khỏi EU và bầu cử tổng thống Mỹ khiến Từ điển Oxford chọn “post-truth” – “hậu sự thật” làm từ của năm. Đây là tính từ tả tình huống mà cảm tính chi phối ý kiến đám đông hơn các sự thật khách quan.

Còn 2015 là năm mà Oxford phá lệ khi tôn vinh biểu tượng mặt cười có nước mắt thay cho bất cứ từ ngữ nào cần nói thêm. Hai năm trước đó, Từ của năm lần lượt là “selfie” (chụp ảnh “tự sướng”) và “vape” (thuốc lá điện tử).

Từ của năm được chọn ra từ danh sách rút gọn là kết quả của một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ quy mô lớn của Nhà xuất bản Oxford. Chương trình này thu thập khoảng 150 triệu từ tiếng Anh trên các ấn phẩm mạng mỗi tháng.

Thanh Tùng
Theo CNN

Theo Vnexpress

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Đọc tin tức sự kiện tin tức 24h nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h qua